Thiết bị, dụng cụ PCCC

Trang bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất quan trọng. Trong các trường hợp xảy ra hoả hoạn và tại nạn cháy nổ, đây sẽ là những vật dụng cứu trợ kịp thời cho bất kỳ cá nhân nào. Hãy ghé thăm Văn phòng phẩm FAST và chọn cho mình những dụng cụ phù hợp ngay hôm nay.

Công tác phòng cháy chữa cháy luôn được đặt lên hàng đầu tại bất cứ hộ gia đình hay doanh nghiệp nào. Trong sinh hoạt hằng ngày hay thực hiện công việc, cháy nổ là nguy cơ có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Do đó, sử dụng các thiết bị, vật dụng báo cháy có tác dụng phát hiện kịp thời để giảm thiểu nguy cơ đám lửa lan rộng và thực hiện công tác sơ tán kịp thời. Trong bài viết này, Văn phòng phẩm FAST chia sẻ đến bạn đọc các thiết bị và dụng cụ cần thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về các loại sản phẩm cần trang bị trong văn phòng nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho mỗi nhân viên.

Lý do cần trang bị dụng cụ PCCC trong văn phòng

Cháy nổ được liệt kê trong danh sách các loại tai nạn có nguy cơ xảy ra thường xuyên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến của cải và tính mạng con người. Do đó, không những dập tắt cháy nổ mà thực hiện công tác phòng chống cũng rất quan trọng. 

Một sự vô ý của ai đó thôi cũng có khả năng gây ra hoả hoạn nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc cháy nổ, mỗi cá nhân đều cần phải có ý thức cũng như trang bị đầy đủ kiến thức để bảo vệ tính mạng cho chính mình và mọi người xung quanh. 

Các loại dụng cụ PCCC lắp đặt trong nhà

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng ta cần mua sắm và lắp đặt các loại thiết bị, vật dụng phòng khi có đám cháy thực sự xảy ra. Một số vật dụng cơ bản có thể mua và lắp đặt như đầu báo khói cháy, chuông báo cháy, bình chữa cháy, thang thoát hiểm,...

Đầu báo khói cháy

Đầu báo cháy giúp cách ly con người khỏi các đám cháy kịp thời

Đầu báo khói cháy còn được gọi là đèn báo cháy. Thiết bị này cực kỳ hữu ích giúp phát hiện đám cháy xảy ra trước khi nó lan rộng. Nhờ bộ phận cảm biến khói, đèn sẽ cảm nhận và báo động kịp thời đến máy chủ trong các trường hợp khẩn cấp. 

Chúng thường được lắp tại các hành lang ở công ty, xí nghiệp, các khu chung cư. Đèn có khả năng chống chảy tốt, sử dụng được nhiều lần. Khi lắp đặt đầu báo khói cháy và kiểm soát, người ta có thể biết chính xác nơi xảy ra đám cháy, nhờ đó trung tâm báo cháy kịp thời phát tín hiệu để mọi người trong khu biết và kịp thời sơ tán.

Chuông và còi báo cháy

Chuông và còi báo cháy cực kỳ hiệu quả trong các trường hợp khẩn cấp

Chuông và còi báo cháy là hai thiết bị thông báo khẩn cấp trong trường hợp có đám cháy thực sự xảy ra. Nhờ đó mà người dân ở các vùng lân cận có thể nhận biết và kịp thời sơ tán, từ đó giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của. Ngoài ra, các vật dụng này cũng được dùng để báo trộm, cảnh báo khu vực cấm,...

Bình chữa cháy

Trong quá trình hoạt động, cháy nổ là tai nạn khó lường trước, đặc biệt là những đơn vị kinh doanh, sản xuất các đồ dùng dễ bắt lửa. Sử dụng bình cứu hoả để dập tạm thời những ngọn lửa nhỏ có thể giảm rất nhiều thiệt hại về người và của. Đây cũng là cách đơn giản nhất để phòng chống cháy nổ xảy ra. 

Cách sử dụng khá đơn giản. Khi có đám chảy xảy ra, lắc bình chữa cháy 3-4 lần rồi rút chốt hãm kẹp chì. Tiếp theo hướng loa phun vào phần gốc của ngọn lửa và bóp van để bột chữa cháy phun ra. Khi lực phun yếu dần thì đi tới nơi xảy ra ngọn lửa để tiếp tục dập tắt.

Thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm gấp gọn trong những trường hợp khẩn cấp

Thang thoát hiểm được sử dụng khá phổ biến trong các chung cư. Khi xảy ra thiên tai hay hoả hoạn, những tòa nhà cao tầng cần giải bài toán làm thế nào để sơ tán, cứu hộ người dân một cách nhanh nhất. Sử dụng thang thoát hiểm sẽ giúp con người đáp đất dễ dàng và an toàn hơn (thay vì mọi người ùa ra thang bộ rất dễ bị thương).

Mền và thảm chống cháy

Sử dụng mền và thảm chống cháy để bảo vệ bản thân 

Hai vật dụng này sẽ phát huy hiệu quả những khi có đám cháy thực sự. Sử dụng nguyên liệu sợi thuỷ tinh chống cháy, đặc biệt không bắt lửa nên có thể làm tấm chắn lửa hiệu quả. Đối với đám cháy nhỏ khi nấu nướng, sử dụng mền đắp trực tiếp lên đám cháy nhằm ngắt nguồn cung oxy.

Trong những trường hợp khẩn cấp, sử dụng mền và thảm chống cháy quấn quanh người nhằm hạn chế va chạm thân thể với ngọn lửa, từ đó hạn chế tối đa thương tật ở người. Vải sẽ phát huy công dụng tốt hơn nếu được nhúng nước. 

Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ tai nạn về người và của. Không những các khu dân cư mà công ty nào cũng cần phải trang bị đầy đủ. Qua bài viết trên, Văn phòng phẩm FAST mong rằng bạn có thêm tham khảo về các đồ dùng bảo hộ dành cho người lao động tốt hơn.