Dao rọc giấy - lưỡi dao

Nói về độ bén của các loại dao thông thường, khó có sản phẩm nào qua mặt được dao rọc giấy. Bạn có thể dùng dao rọc giấy và lưỡi dao phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Có nhiều thiết kế dao khác nhau, bạn có thể lựa chọn chúng tại Văn phòng phẩm FAST ngay hôm nay.

Dao rọc giấy là một trong những mẫu dao giá rẻ có độ bén tuyệt vời. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ cầm và mang đi nhiều nơi, ngày nay sản phẩm được rất nhiều người sử dụng. Lưỡi dao sắc bén có thể đi qua nhiều loại vật dụng một cách dễ dàng. Trong bài viết này, Văn phòng phẩm FAST sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin về dao rọc giấy cũng như các loại lưỡi dao đang được bày bán trên thị trường hiện nay, cùng theo dõi nhé!

Một số thông tin chung về dao rọc giấy và lưỡi 

Dao rọc giấy

Dao rọc giấy (hay còn gọi là dao cắt giấy hay dao bẻ lưỡi) là đồ vật phổ biến được rất nhiều người sử dụng bất kể họ ở lứa tuổi hay làm công việc nào. Dao cắt giấy có 2 kích thước phổ biến mà ta hay gọi là size lớn và size nhỏ. Mỗi sản phẩm đều có các bộ phận chính sau:

Một chiếc dao rọc giấy có nhiều bộ phận khác nhau

  • Phần vỏ dao: Là bộ phận bao bọc bên ngoài lưỡi, có tác dụng ngăn cách va chạm trực tiếp giữa lõi dao với các đồ vật bên ngoài. Đuôi dao được rọc khe, dùng để bẻ ngắn lưỡi khi đầu bị cùn. 
  • Lưỡi dao: Được mài bén bằng công nghệ cao, lưỡi mỏng, nằm gọn bên trong vỏ dao. Trên thân có nhiều khấc để bẻ đi mỗi khi đầu dao bị cùn. 
  • Chốt khoá kéo: Có nhiệm vụ giữ cho lưỡi dao không chạy lung tung. Lưỡi được gắn cố định vào chốt khoá và chạy tịnh tiến trên phần răng cưa. 

Hiện nay có khá nhiều loại dao khác nhau, mỗi loại vỏ sẽ được chế tạo thêm theo thiết kế riêng của nhà sản xuất. Do đó, bạn sẽ tìm thấy một số loại dao được cải tiến thêm phần vỏ có thể chứa lưỡi dự phòng hay đầu chốt kim loại,...

Lưỡi dao

Lưỡi dao rọc giấy chính là bộ phận quan trọng nhất của dao. Được làm bằng kim loại cực bén, tuy nhiên dễ bị rỉ sét nếu gặp nước hoặc axit. Ngoài việc gắn vào vỏ dao rọc giấy, hiện nay sản phẩm cũng được sử dụng tích hợp với một số loại dụng cụ khác nữa như que đẩy các vết mảng bám,...

Dao rọc giấy 30 độ dành cho những công việc đòi hỏi tỉ mỉ cao

Đối với những việc đòi hỏi tỉ mỉ cao, họ sẽ cần những mũi dao nhỏ hơn để thuận tiện trong việc cắt tỉa, chỉnh sửa và cho ra đời những sản phẩm đẹp mắt. Với thiết kế lưỡi dao góc 30 độ, thật khó để tìm ra được vật dụng nào vừa sắc bén, chắc chắn mà lại còn được thiết kế nhỏ gọn, an toàn, dễ mang đi nhiều nơi. 

Thông thường các loại dao cắt giấy đều được các nhà sản xuất thiết kế mũi dao 60 độ, đây là góc độ rất phù hợp để tạo lực cắt dễ dàng cho cả những vật liệu khá cứng như gỗ, các miếng bìa giấy cứng,... Nhờ những ưu điểm trên nên dao rọc giấy được sử dụng trong công nghiệp, làm đồ cắt thủ công, sử dụng trong văn phòng, hoặc trong các ngành nghề sửa chữa,...

Hướng dẫn cách thay lưỡi dao rọc giấy an toàn, đúng cách

Đối với nhiều người thường hay sử dụng dao rọc giấy hằng ngày, thay dao mới thường xuyên là một điều cực kỳ lãng phí. Bạn có thể dùng biện pháp thay lưỡi dao mới cho chúng. Có thể bạn chưa biết, chúng ta có thể tự thay lưỡi dao rọc giấy ở nhà rất đơn giản. Để thay lưỡi dao rọc giấy mới, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bạn có thể sử dụng lưỡi dao dự phòng hoặc mua lưỡi bên ngoài để thay mới dao rọc giấy

  • Bước 1: Đầu tiên, rút cán ở phần đuôi dao. Nếu dao bạn đang sử dụng là loại có sẵn lưỡi dao thêm thì hãy lấy nó ra, trong trường hợp không có thì bạn có thể mua hộp lưỡi dao cùng kích cỡ tại các cửa hàng. 
  • Bước 2: Tiếp theo, lấy lưỡi dao cũ ra, gói lại cẩn thận rồi bỏ đi. Sau đó dùng khăn hoặc giấy lau đi lớp dầu còn đọng trên mặt dao. 
  • Bước 3: Cuối cùng, gắn lưỡi dao vào phần đuôi rồi lắp trở lại như cũ.

Một số lưu ý khi dùng dao rọc giấy

Tránh để dao rọc giấy gần nước để hạn chế rủi ro dao bị gỉ sét

Dao rọc giấy làm từ thép được mài bén đến mức tuyệt hảo. Hiếm có loại dao nào nhỏ gọn mà lại đạt đến độ sắc như vậy. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cũng nên lưu ý một số điểm để bảo đảm dao rọc giấy phát huy hết tác dụng của nó.

  • Lưỡi dao rọc giấy tuy được làm bằng thép, nhưng để đảm bảo sản phẩm đạt được độ bén cao nhất nên chúng không được nhúng qua chất chống gỉ. Do đó bạn không nên dùng dao để cắt các đồ vật ẩm ướt như trái cây, giấy bị ướt,...
  • Sau khi sử dụng, lập tức kéo phần lưỡi dao vào bên trong để bảo đảm an toàn. 
  • Trong trường hợp lưỡi dao bị gãy, đừng vứt thẳng vào thùng rác mà hãy dùng giấy gói lại cẩn thận.

Văn phòng phẩm FAST vừa mang đến cho bạn một số điều cần biết về dao rọc giấy, lưỡi dao và cách thay ruột mới tiện lợi. Bạn đọc có thể tham khảo để việc sử dụng và bảo quản đồ dùng đạt được hiệu quả cao.